Tin tức » 23.02.2018 15:23
Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi
(Cập nhật: 21.11.2015 09:36)

Xem hình
Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 45 (2016) với chủ đề "Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 45 (2016) với chủ đề "Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai.

1 .Đối tượng: Tất cả học sinh Việt Nam từ  10 đến 15 tuổi (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2015-2016) đều được dự thi.

 2. Quy định về bài thi:
- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ. 
- Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.
- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). 
- Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
* Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi từng thư (thư thường) qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi viết thư UPU 45-2016.
 3. Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815
 4. Thời gian: Từ ngày 14-10-2015 đến 10-2-2016 (theo dấu Bưu điện).
 5. Một số yêu cầu: 
- Số hiệu: 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong.

Một vài gợi ý về chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45Với chủ đề “Viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi” (Write a letter to your 45-year-old self), nhằm giúp các em có thêm hiểu biết để viết bài dự thi đúng và hay, Báo Thiếu niên Tiền phong và các giám khảo nêu một số gợi ý về chủ đề và kỹ thuật thể hiện bức thư. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất.

Các em lưu ý, những gợi ý sau đây chỉ là để các em tham khảo, cần hết sức tránh việc sao chép máy móc. Những bức thư chỉ đoạt giải cao khi tác giả của bức thư có ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

 

A. VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

 

* Bức thư được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thực, tình cảm càng tốt. Chủ đề năm nay mong muốn các em thể hiện trí tưởng tượng phong phú của mình và diễn đạt trí tưởng tượng ấy bằng ngôn ngữ và tình cảm của các em.

 

* Là một bức thư nên đương nhiên phải có người nhận. Tuy nhiên đối tượng của chủ đề năm nay khác biệt hoàn toàn. Đối tượng nhận thư  là “chính mình năm 45 tuổi”. Khi em 45 tuổi, em có thể là: một ông bố/ bà mẹ, một thầy giáo, nghệ sĩ, nhà khoa học, cầu thủ bóng đá, MC truyền hình, một Bộ trưởng, Thủ tướng,  Tổng thư ký Liên hợp quốc…

 

* Em hãy chọn một kết cấu để phát triển ý tưởng cho bức thư của mình một cách độc đáo, chọn cách hành văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn.

 

* Em cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hoặc hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.

 

* Không viết dài quá 1.000 từ, sẽ bị loại thì uổng công lắm đấy.

 

* Em nên theo dõi chuyên mục “UPU đồng hành cùng bạn” trên báo Thiếu niên Tiền phong (bắt đầu từ các số báo tháng 9/2015). Ở chuyên mục này có nhiều thông tin bổ ích và bí quyết thú vị, giúp các em viết được những bức thư hay như: các bạn đoạt giải cao trong các cuộc thi UPU tiết lộ những “điều bí mật” khi viết thư; các cô giáo dạy văn có nhiều học trò đoạt giải chia sẻ kinh nghiệm; gợi ý chủ đề, nhận xét và phân tích của các thành viên ban giám khảo về các bức thư hay và trả lời các thắc mắc của các em…   

 

B. VỀ NỘI DUNG CỦA CHỦ ĐỀ NĂM NAY

 

* Mỗi năm, UPU đều có những đề tài hay, độ mở lớn, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất.

 

Chủ đề của UPU – 45 yêu cầu các em viết một bức thư cho chính em khi em 45 tuổi , khuyến khích em lên “kế hoạch hành động”  cho chính bản thân mình trong tương lai. Muốn có một bức thư có giá trị thì các em cần phải lưu ý tìm hiểu, suy nghĩ thật kỹ trước khi viết. Hãy tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh chủ đề của bức thư và trả lời những câu hỏi đó nhé!

 

Khi em 45 tuổi, em sẽ là ai?

 

Đó là độ tuổi mà mỗi con người đã “định vị” được bản thân mình trong cuộc đời. Em có thể đã chín chắn, trưởng thành, gánh trên vai rất nhiều trọng trách trong gia đình và trong xã hội. Em có thể vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách  trên con đường thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Hãy hình dung về chính mình trong tương lai, có một cuộc sống cụ thể, có tính cách, có suy nghĩ và cảm xúc sống động và chân thực.

 

Thế giới khi em 45 tuổi là một thế giới như thế nào?

 

Em cần hình dung ra thế giới và đất nước Việt Nam của em 45 năm sau sẽ thay đổi như thế nào. Sự phát triển  vô cùng mạnh mẽ của khoa học, công nghệ tiếp tục đem lại những lợi ích lớn đến đâu? Nó có song hành với việc đem lại những giá trị hữu ích trong đời sống tinh thần con người hay không? Bên cạnh đó, loài người cũng phải đối mặt với những thảm họa: nước biển dâng, biến đổi khí hậu, môi trường ô nhiễm, bệnh dịch mới, chiến tranh sắc tộc… Là một thành viên không thể tách rời, em đang làm gì, có trách nhiệm như thế nào và đóng góp gì cho thế giới ấy, cộng đồng ấy?

 

Em hy vọng, trông chờ, dự định, ước mơ điều gì?

 

Viết cho chính mình khi 45 tuổi thực chất là viết cho những ước mơ, cho thành quả của sự nỗ lực, phấn đấu của em từ ngày hôm nay. Đầu tiên là nuôi dưỡng những ước mơ, sau đó là nuôi dưỡng ước mơ ấy lớn lên bằng những hành động cụ thể, bằng sự tích lũy kiến thức và kỹ năng, sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức làm hành trang cho tương lai. Bên cạnh đó, các em luôn nhớ phải sự kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực hết mình mới có ngày được gặt hái thành quả của mình.

 

Chủ đề các cuộc thi viết thư UPU luôn gửi tới các bức thông điệp ý nghĩa về con người và thế giới của chúng ta. Và cũng như vậy, qua bức thư của mình, các em phải gửi được một thông điệp ý nghĩa nào đó của chính em đến với mọi người. Có rất nhiều thông điệp, tùy vào ước muốn của em:

 

- Những việc mình làm hôm nay đều là nguyên nhân dẫn đến kết quả ngày mai.

 

- Hãy nhìn vào tương lai bằng sự nỗ lực và trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng.

 

- Hãy là một phần không thể tách rời của thế giới xung quanh em bằng những suy nghĩ tích cực và truyền cho mọi người cảm hứng kết nối thế giới ấy.

 

Một điều vô cùng quan trọng là: Em đừng quên tìm hiểu về vai trò của ngành bưu chính, người đưa tin, người kết nối những bức thông điệp của chúng ta đến bất cứ nơi đâu trên thế giới này.

 

Chúc các em có những bức thư hay và đoạt giải.

 

BAN GIÁM KHẢO

admin   
(Theo admin)


Gửi qua YM

 Gửi tin qua email


Lên đầu trang


THÔNG TIN CẦN BIẾT  
Văn bản mới  
Gửi bài viết  
Thư viện  
Xem điểm  
Thời khóa biểu  
Lịch công tác  
Liên kết website  
Dịch tự động  
Ngày này năm xưa  
Mục góp ý  

 THƯ VIỆN THÔNG MINH 

 SMAS - HỆ THỐNG QUẢN LÝ NHÀ TRƯỜNG 

 Đăng nhập/Đăng ký 

Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ

 Tìm kiếm 

Tìm trên trang
Tìm bằng Google

 Liên kết  

 

 Lịch vạn sự 

Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Làm thầy thuốc lầm thì giết một người.
Làm thầy địa lý lầm thì giết một họ.
Làm thầy chính trị lầm thì giết một nước.
Làm văn hóa lầm thì giết cả một đời.
Vương Dương Minh

 Lượt truy cập 

 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 001641954
IP của bạn: 54.226.253.34

 Your Language 

 Bản đồ truy cập 


Số IP của bạn là
54.226.253.34
 
Trang chủ

Thời gian mở trang: 0.044 giây. Số lần truy cập CSDL: 7
Copyright(c) 2009 by Nguyen Du school- Tp Pleiku